Kinh nghiệm chinh phục Mũi Đôi – Cực Đông

Kinh nghiệm chinh phục Mũi Đôi – Cực Đông

Đã có nhiều bài viết về kinh nghiệm đi Mũi Đôi – Cực Đông nhưng hầu hết chỉ là chỉ đường và chuẩn bị thực phẩm, nước uống và HẾT. Rất sơ sài!

Nhóm mình vừa có một chuyến đi thực tế. Hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm và cách giải quyết các vấn đề bất ngờ phát sinh trong quá trình chinh phục cực Đông.

Mọi ý kiến thắc mắc có thể liên hệ với mình, mình sẽ chỉ dẫn nhiệt tình (Facebook tác giả)

 

Hãy đọc kỹ phần dưới đây vì mình không viết thừa cái gì đâu
Cực Đông ở Vạn Ninh – Khánh Hòa chứ không phải Mũi Điện bên Phú Yên nha, đơn giản là vậy, mình không cần giới thiệu dài dòng. Bạn chỉ cần di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô tới chợ Đầm Môn để bắt đầu hành trình trekking –  Click để xem

0. Cực kỳ quan trọng.
– Lưu bản đồ Google Map offline, vì vào trong sóng chập chờn, có chỗ không định vị được điểm đến khiến bạn khó khăn trong việc xác định đường đi có thể bị lạc.
– Đèn pin hoặc đèn tích điện để soi đường đi trong đêm.

1. Chuẩn bị
Tại chợ Đầm Môn, có nhiều hàng quán để bạn mua sắm thực phẩm, nước uống và gửi xe. Đội của mình gửi xe ở nhà chị Tự, sở dĩ mình giới thiệu vì chị rất hiền lành và bán giá rất bình dân (sđt: 097 954 6185).
Hãy gửi hết hành lý lại, chỉ mang theo các vật dụng tối cần thiết: Điện thoại, máy ảnh, 1 bộ quần áo mặc trên người, 2 chai nước 1.5l, một ít bánh mì, xúc xích, bánh kẹo tùy theo sở thích và lều (đương nhiên rồi).

2. Đường đi
Có 2 đường đi tới cực Đông, nhiều người chọn đường qua nhà chú Hai nhưng mình chọn đường qua bãi Na vì nó gần hơn, lại đi qua trạm kiểm lâm, nếu bí có thể vào xin thêm nước ngọt.
Nếu bạn đi đoàn đông thì dùng xe máy, ô tô chở người và đồ đến khu vực tập kết sẽ rút ngắn được quãng đường đi bộ khoảng 2.5km (Click để xem).
Hint:
Đoàn mình đi 10 người. Cách di chuyển như sau
– Đầu tiên chạy 5 xe chở 5 người ra điểm tập kết. 5 xế quay lại chỗ gửi xe.
– Để lại 2 xe, chạy 3 xe chở đồ và 2 người ra bãi tập kết, để 2 người và đồ lại rồi 3 xe chạy về.
– 1 xe cởi 2 người ra bãi tập kết rồi quay lại chỗ để xe. Đi xe ôm ra

Bằng cách này chỉ phải trả tiền xe ôm cho 1 người cuối cùng 
(Khi ra cũng làm tương tự nhưng ngược lại.)

Xuất phát nào

Xuất phát nào

 

Hành trình gian khổ giữa sa mạc. Dưới cái nắng như thiêu đốt trên đầu, cát bỏng rát dưới chân, những đồng đội tuyệt vời vẫn miệt mài sải bước như những con lạc đà giữa sa mạc, qua những đồi cát khá dốc. 

3. Xuất phát.
Rút kinh nghiệm từ chuyến đi thực tế, mình khuyên các bạn đừng đi lúc trời nắng. 1 tiếng đi dưới trời nắng khiến bạn mất sức hơn cả 3-4 tiếng trời mát. Chuyến đi đó bọn mình xuất phát lức 15:30 nhưng phải tận 18:30 mới tới được bãi Na, mặc dù quãng đường này chỉ có gần 4km và cả đoàn đều gần như kiệt sức.
Vậy nên, bạn cứ ngồi chờ tới 17:30 hãy bắt đầu khởi hành. Bật google map (chọn phương tiện người đi bộ) sẽ thấy nó chỉ con đường tới bãi Na. Mình nghĩ chỉ cần 1.5 tiếng là tới Đá Tranh (Bãi biển Na) và sức còn rất rất sung.
Mình tin nếu chọn giờ này đi sẽ không bị mất sức.
Click để xem đường đi

 
Đường tới bãi Na và lên đường mòn xuyên rừng sang bãi Rạng

Đường tới bãi Na và lên đường mòn xuyên rừng sang bãi Rạng

Tại đây, Google map sẽ chỉ bạn đi dọc ghềnh đá dọc bãi biển, đừng nghe lời nó vì kể cả ban ngày bạn cũng không thể đi con đường đó được đâu, hãy đi con đường mòn xuyên rừng trong đêm. Chú ý là đường có nhiều đoạn dốc và nhiều chướng ngại vật, người đi trước cần đọc cảnh báo cho người đi sau.

Bãi đá san hô

Bãi đá san hô

 

Trên đường đi bạn sẽ gặp một bãi san hô và bãi đá sát biển. Hãy di chuyển về hướng bên trái để tiếp tục theo đường mòn vào Bãi biển Rạng (Click để xem vị trí). Thời gian hơn 2 tiếng cho quãng đường khoảng 7-8km gì đó.

 
Bãi Biển Rạng nước cực trong xanh và rất ảo diệu

Bãi Biển Rạng nước cực trong xanh và rất ảo diệu

Tới bãi Rạng thì dừng chân, hạ trại nghỉ ngơi, hẹn giờ 4:00 sáng hôm sau dậy để vào mũi Đôi ngắm bình minh (tất cả cùng hẹn giờ chứ mệt quả, ngủ quên là phí lắm đấy)

 
Ngắm bình minh đầu tiên trên đất liền Tổ quốc

Ngắm bình minh đầu tiên trên đất liền Tổ quốc

Từ bãi cắm trại, đi sang bên trái theo con đường mòn để đi ra Mũi Đôi. Cẩn thận khi đi trên đá rêu, ướt vì nó rất trơn, có thể ngã đập đầu hoặc trật, gãy chân như chơi.
Hãy cẩn thận khi đu dây lên chóp Cực Đông nhé. Kiểm tra độ an toàn của dây trước khi leo.

Chóp Cực Đông

Chóp Cực Đông

 

Lượt về bạn có thể vòng theo đường cũ hoặc theo đường về bãi chú Hai hoặc đi tàu cá hoặc xuồng cao tốc của biên phòng. Xuồng cao tốc giá khá chát. Số điện thoại tàu cá: 0359 994 929

Chú ý cực kỳ quan trọng: Vấn đề lớn nhất là thực phẩm và nước uống, đặc biệt là nước uống. Nếu dính trời nắng, cơ thể mất nước nhiều và lượng nước mang theo sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Lúc đó bạn có thể kiệt sức và bất tỉnh đấy. Trong trường hợp này, có một số kinh nghiệm (áp dụng cho tất cả các chuyến đi chứ không riêng đi Mũi Đôi – Cực Đông):

– Tìm những chai nước du khách đi trước vứt bỏ trên đường (còn đóng nắp), may mắn vẫn còn sót lại nước. Đôi khi chỉ vài giọt cũng có thể giải cơn khát và qua khỏi nguy hiểm.
– Dùng dao hoặc tay bẻ những cây như tre, nứa non cũng có một ít nước cứu sinh. Nhai các loại cây như cỏ lau giống như nhai mía vậy. Cẩn thận, đừng dùng nước từ những cây mình không biết vì có thể bị ngộ độc
– Tìm những mạch nước rỉ ra từ đá. đưa lưỡi vào liếm trực tiếp hoặc hứng vào chai (coi video bên dưới)
– Có thể uống nước biển nếu không có những nguồn trên. Hơi mặn nhưng vẫn OK. Trong thủy chiến, tàu bị đánh đắm, lính vẫn có thể ôm phao trụ được cả tuần trước khi cứu hộ đến.
Cách lấy nước từ khe đá

CATEGORIES
TAGS
Share This