Trải nghiệm du lịch khám phá Gia Lai – Pleiku

Trải nghiệm du lịch khám phá Gia Lai – Pleiku

Chúng tôi đến Gia Lai vào một những ngày mưa gió dịp 2/9. Mưa trút nước, đường lầy lội không thể ngăn cản những bước chân đang háo hức khám phá.
“Em đẹp thế Pleiku ơi, Trái tim tôi muốn vỡ tan rồi.” Nhạc sĩ Nguyễn Cường đã không ngoa khi viết về Pleiku như vậy.
Gia Lai ắp màu xanh của núi rừng, của những rẫy cà phê, cao su, ngô, lúa… điểm xen màu đất đỏ của những mảng rẫy vừa vừa khai thác, chờ vào vụ mới đẹp đến mê hồn.
Chúng tôi đặt thuê Motel King ở ngay Biển Hồ để hưởng không gian yên tĩnh vùng ngoại ô và thuận tiện cho việc đi lại.

ĐỊA ĐIỂM NHẤT ĐỊNH PHẢI GHÉ THĂM:

Biển Hồ

Biển Hồ hay hồ T’nưng là một địa danh không thể bỏ qua khi đến với Pleiku-Gia Lai. Hồ có diện tích hơn 2km2, nằm ở ngoại ô thành phố Pleiku, cách trung tâm hành chính khoảng 7km.
Bao quanh hồ là từng thông và những bãi cỏ rất lý tưởng cho dân phượt camping đốt lửa trại. Rất tiếc là chúng tôi không thể trải nghiệm vì thời tiết không cho phép.
Đừng quên ghé đập tràn và cầu treo Biển Hồ nhé mọi người!

Biển Hồ T'nưng (nguồn st)

Biển Hồ T’nưng (nguồn st)

Có một đồng chè cổ thụ ngút tầm mắt nằm ngay bên Biển Hồ thơ mộng nên được gọi là “Biển Hồ Chè”.

Biển Hồ Chè

Biển Hồ Chè

Xuyên ngang qua Biển Hồ Chè là con đường với 2 hàng thông cổ thụ rì rào kể về truyền thuyết đau buồn của đồng bào Gia Rai.

Chuyện kể rằng:

Ngày xưa nơi đây là buôn làng sầm uất với những dòng suối nước trong veo. Hàng ngày tiếng chiêng, tiếng trống, tiếng đàn hòa vang thành những khúc nhạc rộn rã, âm vang khắp núi rừng.Thế rồi một năm nọ, trâu bò cả làng đều chết. Dân làng cho là Giàng (Yang) ghét bỏ nên cùng tộc trưởng vào rừng săn bắt nai đem về làm lễ cúng Giàng.
Lễ xong, mọi người đang vui say, tin rằng Giàng sẽ phò trợ. Nào ngờ, mặt đất bỗng nhiên rung chuyển mạnh làm sụp đổ cả làng xuống vực sâu, nước tràn ngập, không còn một ai sống sót.
Riêng có vợ chồng Mạc Mây bận đi thăm bà con ở xa nên đã tránh được tai nạn thảm khốc. Về làng, chỉ thấy toàn biển nước mênh mông, quá bàng hoàng, khiếp sợ bèn chạy đi báo các làng lân cận về tin khủng khiếp này.
Cũng từ đó, người Gia Rai nhớ thương da diết những người đã khuất vì tai nạn trên và luôn luôn xem biển hồ T’Nưng là chứng tích của một sự kiện bi thảm khó quên.

Núi lửa Chư Đăng Ya (nhấn xem bản đồ)

Đây là ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động hàng triệu năm, miệng núi lửa có hình phễu.

Miệng núi lửa Chư Đăng Ya nhìn từ flycam (nguồn internet)

Để lên được miệng núi lửa và đỉnh cao nhất của núi lửa Chư Đăng Ya chúng tôi phải mất 45 phút leo nên một con dốc cao. Do trời mưa lầy lội nên chân phải mang thêm gần 1kg đất đỏ bám vào giày dép. Không sao vì Em đẹp thế Chư Đăng Ya ơi!

Đường lên núi lửa Chư Đăng Ya

Đường lên núi lửa Chư Đăng Ya

Chạy từ chân núi lên đến đỉnh núi là những luống khoai, dong riềng, ngô, đậu xen lẫn màu đắt đỏ và những bụi hoa dại (mùa này không có hoa dã quỳ) tạo nên những mảnh ghép đầy màu sắc.

Lên đỉnh

Lên đỉnh

Bạn cũng có thể đặt mua gà nhà dân nhờ chỗ nướng hoặc đặt làm cơm và giao lưu cùng đồng bào dân tộc Gia-rai (đắt rẻ đừng quan trọng, bỏ thêm tiền giúp đỡ họ cũng được mà)

Giao lưu cùng đồng bào Gia-rai bản địa

Giao lưu cùng đồng bào Gia-rai bản địa

Bạn cũng có thể tham quan một núi lửa khác là đỉnh Hàm Rồng

Thác Phú Cường

Thác Phú Cường một trong các con thác đẹp và hùng vĩ bậc nhất Gia Lai. Một dòng nước khổng lồ dội xuống từ độ cao vài chục mét ào ào gầm thét, tạo nên một màn sương mù hư ảo mát lạnh tâm can.

Thác Phú Cường

Thác Phú Cường

Bên cạnh đó còn nhiều con thác khác nhưng vì thời gian có hạn nên chúng tôi không thể đi hết.Có thể kể đến là: Thác Xung Khoeng, thác Lệ Kim, thác Kueng O, thác Chín Tầng, thác Kon Bông, Thác 95, thác 50 (dân phượt rất khoái), thác Công Chúa, thác Ia Grai 1, thác Công Ty, thác Ba Tầng, thác 110, thác H’Ngoi…

Thủy điện Yaly và thác Yaly

Nhà máy thủy điện Yaly là nhà máy thứ điện lớn thứ 2 ở Việt Nam. Tại đây ngoài nhà máy thủy điện, bạn còn có thể ngắm thác Yaly hùng vĩ

Đập thủy điện Yaly

Đập thủy điện Yaly

Hồ Cỏ (hồ M’He Ay)

Gần thủy điện Yaly còn có cái hồ rất đẹp mà chúng tôi gọi là hồ Cỏ (tên chính thức là hồ M’He Ay). Vào mùa khô, nước rút hết để lại một đồng cỏ mênh mông tựa thảo nguyên

Hồ Cỏ (hồ M'He Ay)

Hồ Cỏ (hồ M’He Ay)

Các điểm nên ghé thăm trong nội thị bao gồm: quảng trường Đại Đoàn Kết, Bảo tàng Gia Lai, di tích lịch sử ngục Pleiku
Các ngôi chùa nổi tiếng: Chùa Bửu Minh, Chùa Minh Thành
Các khu vui chơi: Công viên Đồng Xanh, Công viên Diên Hồn

Một vài hình ảnh Gia Lai

CATEGORIES
TAGS
Share This